Sửa lỗi máy tính bị màn hình xanh Win 10 với 6 cách hiệu quả nhất

Lỗi PC bị màn hình xanh là thông tin của Windows khi PC gặp một lỗi rất nghiêm trọng không hề tự Phục hồi hay liên tục chạy nữa, lúc đó toàn bộ dữ liệu của bạn có nguy cơ bị mất.

Bạn đang xem: sửa lỗi màn hình xanh win 10

Lỗi PC bị màn hình xanh là gì?

Lỗi PC bị màn hình xanh là thông tin của Windows khi PC gặp một lỗi rất nghiêm trọng không hề tự Phục hồi hay liên tục chạy nữa, lúc đó toàn bộ tất cả chúng ta buộc phải khởi động lại PC và nhiều năng lực sẽ bị mất tài liệu đang thao tác mà chưa kịp lưu. Không như app bị crash, BSOD sẽ làm sập cả mạng lưới hệ thống và bạn không hề làm gì được để cứu vãn tình hình. Và nguyên do gây ra BSOD bắt nguồn từ nhiều thứ, cà phần cứng lẫn ứng dụng .Lỗi màn hình xanh Win 10 ( hay còn được nghe đến với tên gọi là lỗi màn hình màu xanh chết chóc BSOD – hoặc lỗi “ STOP error ” ) là lỗi khó khắc phục nhất trên hệ quản lý Windows .

Sửa lỗi máy tính bị màn hình xanh Win 10 với 6 cách hiệu quả nhất

Nguyên nhân dẫn theo Win 10 bị lỗi màn hình xanh

Khác với lỗi màn hình đen trên Windows 10, nguyên nhân gây lỗi màn hình xanh Win 10 BSOD thường là do sự cố phần cứng: bộ nhớ lưu trữ RAM bị lỗi, HDD hoặc VGA, nguồn phân phối điện bị lỗi (PSU), hoặc thiết bị quá nóng. Trong một số trường hợp sót lại, nguyên nhân gây lỗi màn hình xanh có thể là do driver thiết bị bị lỗi hoặc bị sai hoặc do các software độc hại xâm nhập trái phép và tấn công hệ thống.

 

Trong trường hợp bị lỗi BSOD, trước khi tắt Windows sẽ hiển thị một màn hình với rất nhiều chữ gọi là ” minidump “. Đây là thứ sẽ hiển thị cho bạn biết lỗi tuyệt đối có thể xảy ra là gì, và nhiều lúc nó cũng mang ra gợi ý giúp bạn xử lý yếu tố .Nhưng không phải khi nào bạn cũng kịp đọc màn hình xanh này. Có những lỗi ít nghiêm trọng thì BSOD sẽ còn hiển thị liên tục và bạn có thời hạn từ từ xem xem nó nói cái gì, còn với những lỗi trầm trọng hơn thì BSOD chỉ Open nhanh chóng rồi PC sẽ tự khởi động lại ngay, bạn không kịp xem xét gì cả. Nếu tự dưng bạn rời mắt khỏi PC chút xíu mà máy tự restart, nhiều năng lực đó cũng là BSOD, có điều bạn không kịp thấy nó mà thôi .Vậy làm thế nào để khắc phục khi PC bị lỗi màn hình xanh Win10, 8.1. 8, 7 và Windows Vista ? Mời những bạn cùng tìm hiểu thêm nội dung dưới đây .

Lưu ý trọng yếu về lỗi PC bị màn hình xanh

Trước khi thực thi những bước để khắc phục lỗi win 10 bị lỗi màn hình xanh, bạn triển khai theo những bước dưới đây :

 • Bước 1: Ngắt toàn thể kết nối các thiết bị kết nối từ bên ngoài hệ thống (ví dụ ổ USB, Flask Disk, máy in,…).
 • Bước 2: Hãy chắc cú rằng bạn không thay đổi phần cứng hoặc software:
 • Nếu thời gian gần đây bạn thay đổi phần cứng trên PC của mình (ví dụ như bạn cấy thêm RAM nhiều hơn, hoặc thay đổi card VGA), hoặc bạn đã setup một trình điều khiển thiết bị phần cứng mới hoặc một software mới (ví dụ như Antivirus), rất có thể đây là nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh chết chóc BSOD.
 • Bước 3: Hãy chắc cú rằng thiết bị, PC của các bạn không bị quá nóng. Xác minh nhiệt độ phần cứng của hệ thống (CPU, bộ nhớ lưu trữ, GPU) là bình thường và không quá nóng.
 • Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng tiện ích CPUID HWMonitor. Nếu hệ thống của các bạn quá nóng, sau đó bạn có thể vệ sinh PC của mình, làm sạch bụi bẩn bên trong để tránh nhiệt độ cao và các vấn đề hệ điều hành hoạt động.
 • Bước 4:. Đảm nói rằng bộ nhớ lưu trữ RAM và HDD (ổ cứng) của các bạn “ổn định”: Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân gây lỗi màn hình xanh chết chóc BSOD có thể là do bộ nhớ lưu trữ RAM hoặc ổ đĩa cứng bị lỗi. Do đó chúng ta nên tiến hành chẩn đoán bộ nhớ lưu trữ hệ thống (RAM) và ổ đĩa cứng để khắc phục lỗi.
Xem Thêm  [SỬA LỖI] Cách sửa lỗi phông chữ trong Word hiệu quả 100%

 

Cách xác nhận mã lỗi khi bị BSOD

Mỗi khi máy của các bạn dính BSOD, nó sẽ Open một dòng mã lỗi ghi bằng CHỮ IN HOA. Ví dụ, trong tấm ảnh ngay bên dưới, bạn tuyệt đối có thể thấy dòng mã lỗi là THREAD STUCK IN DEVICE DRIVER. Nó là BSOD của Windows 10 và Windows 8 .

Còn ở Windows 7 quay trở lại trước sẽ có nhiều thông tin hơn nhưng về cơ bản là bạn cũng sẽ tìm thấy được những dòng chữ tựa như như lưu lại ở hình bên dưới. Thường thì mã lỗi sẽ nằm ở ngay đầu màn hình, không cần phải tìm đâu xa xôi cả .

Vài cách sửa lỗi màn hình xanh Windows 10

Cách 1. Sử dụng software diệt virus để quét sạch virus và malware trên hệ thống

Trước khi thực thi những bước tiếp theo, hãy chắc như đinh rằng PC của các bạn đã được ” dọn sạch ” 100 %, không còn bất kể dấu vết nào của những chương trình ô nhiễm như rootkit, malware và virus .

Độc giả có thể tham khảo thêm một số software, chương trình diệt virus hiệu quả nhất cho PC Windows tại đây.

Sau thời điểm đã vô hiệu hàng loạt dấu vết của virus ra khỏi mạng lưới hệ thống, thử khởi động Windows thông thường xem lỗi BSOD còn Open hay không. Nếu lỗi vẫn còn, triển khai những bước tiếp theo dưới đây .

Cách 2. Thực hiện Clean Boot (khởi động sạch) để khắc phục lỗi BSOD

Phương án tiếp theo để khắc phục lỗi BSOD là vô hiệu hàng loạt service ( dịch vụ ) không phải Microsoft đang chạy tự động hóa cùng Windows startup. Để làm được điều này :

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + Ŕ để mở cửa sổ lệnh Run.
 • Bước 2: Trên cửa sổ lệnh Run bạn nhập msconfig vào đó rồi nhấn Enter để mở cửa sổ tiện ích System Configuration.
 • Bước 3: Trên cửa sổ System Configuration, tại tab Services đánh tích chọn khung Hide all Microsoft services.
 • Bước 4: Click chọn nút Disable All để vô hiệu hóa toàn bộ các service (dịch vụ) không phải Microsoft đang chạy trên Windows Startup.
 • Bước 5: Click chọn OK để ứng dụng thay đổi rồi khởi động PC của các bạn bình thường.
 • Bước 6: Sau thời điểm PC khởi động xong.

Nếu PC của các bạn hoạt động tiêu khiển thông thường trở lại và không còn Open lỗi BSOD, khi đó bạn mở lại hành lang cửa số System Configuration một lần nữa và kích hoạt từng service ( dịch vụ ) một mà bạn đã vô hiệu. Sau đó tìm thấy đâu là service gây ra lỗi màn hình xanh BSOD .Tham khảo : Lỗi keyboard Win 10 : Nguyên nhân và cách khắc phụcNếu lỗi BSOD vẫn còn, thực thi tiếp theo những bước dưới đây .

Cách 3. Sử dụng SFC Scannow để sửa chữa các tập tin hệ thống

Phương án tiếp theo là chạy dụng cụ System File Checker ( SFC ) để sửa chữa thay thế những tập tin và service ( dịch vụ ) bị lỗi trên mạng lưới hệ thống. Để làm được điều này :

 • Bước 1: Mở Command Prompt dưới quyền Admin.

Để làm được điều này :Trên Windows 7 và Windows Vista : Truy cập Start => All Programs => Accessories. Tìm và kích chuột phải vào Command Prompt rồi chọn Run as administrator .Trên Windows 10, 8.1 và Windows 8 : Kích chuột phải vào nút Start, sau đó chọn Comamnd Prompt ( Admin ) .

 • Bước 2: Trên cửa sổ Command Prompt, nhập câu lệnh dưới đây vào rồi nhấn Enter: ” SFC /SCANNOW “
 • Bước 3: Chờ và không được sử dụng PC của các bạn cho đến khi dụng cụ SFC tool xác minh và khắc phục các tập tin hệ thống và service (dịch vụ) bị lỗi.
 • Bước 4: Khi quá trình kết thúc, tiến hành khởi động lại PC của các bạn và xác minh xem lỗi BSOD còn hay không.
Xem Thêm  Cách sửa lỗi Unikey bị gõ thành dđ, aâ, eê, oô trên Excel, Chrome

Nếu lỗi vẫn còn, triển khai những bước tiếp theo dưới đây :

Cách 4. Gỡ bỏ setup và setup lại driver trọng yếu của thiết bị.

Tiến hành gỡ bỏ setup và setup lại các driver trọng yếu của thiết bị để tìm thấy đâu là drivrer gây lỗi BSOD. Trong một số trường hợp nguyên nhân gây lỗi BSOD có thể là do driver trên thiết bị. Dưới đây là 3 driver được xem là nguyên nhân gây ra lỗi BSOD:

 

 • Display Adapter Driver
 • Wireless Adapter Driver
 • Ethernet Adapter Driver

Để làm được điều này :

 • Bước 1. Tiến hành gỡ bỏ driver trước hết trên thiết bị của các bạn (driver nằm trên danh sách ở trên).
 • Bước 2. Khởi động lại PC của các bạn.
 • Bước 3. Tải phiên bản driver tiên tiến nhất từ website nhà sản xuất.
 • Bước 4. Khởi động lại PC của các bạn một lần nữa.
 • Bước 5. Sau thời điểm PC khởi động xong, xác minh xem PC của các bạn đã hoạt động bình thường hay chưa, còn xuất hiện lỗi BSOD hay không. Nếu lỗi vẫn còn, thực hiện các bước tương tự với 2 driver sót lại.

Lưu ý :Trong một số ít trường hợp, vô cùng quan trọng là Video Cards, tốt hơn hết chúng ta nên tải phiên bản cũ hơn và driver sẽ không thay đổi hơn trên ổ đĩa cứng .

Cách 5. Gỡ bỏ setup software diệt virus

Phương án tiếp theo là gỡ bỏ bất kể ứng dụng bảo mật thông tin hay ứng dụng diệt virus nào mà bạn đã tải và thiết lập trên mạng lưới hệ thống. Trong trường hợp nếu sử dụng Microsoft Security Essentials ( Windows 7 hoặc Windows Vista ) hoặc Windows Defender ( trên Windows 10 và Windows 8 ) làm chương trình diệt virus trên mạng lưới hệ thống, khi đó bạn sẽ phải ngăn ngừa những dịch vụ ( service ) tương ứng trên Windows Startup bằng cách sử dụng Registry. Để làm được điều này :

 • Bước 1. Khởi động PC Windows của các bạn ở cơ chế Safe Mode.
 • Độc giả có thể tham khảo một số phương pháp để khởi động PC Windows của mình ở cơ chế Safe Mode tại đây.
 • Bước 2. Tiếp theo nhấn tổ hợp phím Windows + Ŕ để mở cửa sổ lệnh Run.
 • Bước 3. Trên cửa sổ lệnh Run, nhập regedit vào đó rồi nhấn Enter hoặc click chọn OK để mở cửa sổ Windows Registry Editor.
 • Bước 4. Trên cửa sổ Windows Registry Editor điều hướng theo key dưới đây để mở chương trình diệt virus mà bạn sử dụng:

– Microsoft Essentials :HKEY_LOCAL_MACHINE SYSTEM CurrentControlSet Services MsMpSvc- Windows Defender :HKEY_LOCAL_MACHINE SYSTEM CurrentControlSet Services WinDefend

 • Bước 5. Ở khung bên phải, tìm và kích đúp chuột để mở value Start.
 • Bước 6. Đánh tích chọn Decimal và thay đổi giá trị trong khung Value Data từ 2 thành 4 rồi click chọn OK.

* Giá trị Service State :0 = Boot1 = System2 = Automatic3 = Manual4 = Disabled

 • Bước 7. Khởi động lại PC của các bạn một lần nữa và đăng nhập Windows bình thường.

– Nếu PC của các bạn hoạt động tiêu khiển thông thường trở lại và không còn Open lỗi BSOD, khi đó bạn triển khai tải và setup lại chương trình, ứng dụng diệt virus một lần nữa để sử dụng .- Nếu lỗi BSOD vẫn còn, triển khai tiếp theo những bước dưới đây .

Cách 6. Sử dụng System Restore để khôi phục Windows

Trong một số ít trường hợp lỗi màn hình xanh Win 10 Open ngay sau thời điểm update Windows hoặc sau thời điểm tự động hóa update driver phần cứng. Khi đó để khắc phục lỗi BSOD, phương án giành cho bạn là Phục hồi mạng lưới hệ thống về phiên bản trước đó. Để làm được điều này :

 • Bước 1. Nhấn tổ hợp phím Windows + Ŕ để mở cửa sổ lệnh Run.
 • Bước 2. Trên cửa sổ lệnh Run bạn nhập rstrui (hoặc rstrui.exe) vào đó rồi nhấn Enter hoặc click chọn OK để mở tiện ích System Restore.
 • Bước 3. Trên màn hình trước hết bạn click chọn Next.
 • Bước 4. Lựa chọn điểm khôi phục gợi ý hoặc đánh tích chọn Show more restore points để chọn điểm khôi phục khác cũ hơn rồi click chọn Next.
 • Bước 5. Thực hiện theo các bước hướng dẫn trên màn hình và chờ Windows khôi phục lại PC của các bạn.
 • Bước 6. Sau thời điểm quá trình khôi phục kết thúc, tiến hành khởi động lại hệ thống của các bạn.
 • Bước 7. Nếu quá trình System Restore thành công, lỗi BSOD cũng sẽ biến mất.
Xem Thêm  Cách sửa lỗi Unikey bị gõ thành dđ, aâ, eê, oô trên Excel, Chrome

Vài cách khắc phục lỗi màn hình xanh Win 10 khác:

 • Setup toàn bộ phiên bản Windows Upadate trọng yếu.
 • Setup phiên bản driver tiên tiến nhất cho toàn bộ thiết bị ngoại vi (máy in, máy scan,…).
 • Sao lưu các tập tin và thực hiện setup mới Windows.

Này là tổng hợp những cách sửa lỗi màn hình xanh Windows 10 trên PC bạn thường gặp phải. Chúc bạn thành công xuất sắc .Xem thêm : Hướng dẫn cách cài Windows 10 bằng USB chuẩn UEFI

Quét sạch virus và malware trên hệ thống

Sử dụng ứng dụng diệt virus để quét sạch virus và malware trên mạng lưới hệ thống. Sau thời điểm đã vô hiệu hàng loạt dấu vết của virus ra khỏi mạng lưới hệ thống, thử khởi động Windows thông thường xem lỗi màn hình xanh BSOD còn Open hay không.

Thực hiện Clean Boot

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + Ŕ để mở cửa sổ lệnh Run.
 • Bước 2: Trên cửa sổ lệnh Run bạn nhập msconfig vào đó rồi nhấn Enter để mở cửa sổ tiện ích System Configuration.
 • Bước 3: Trên cửa sổ System Configuration, tại tab Services đánh tích chọn khung Hide all Microsoft services.
 • Bước 4: Click chọn nút Disable All để vô hiệu hóa toàn bộ các service (dịch vụ) không phải Microsoft đang chạy trên Windows Startup.
 • Bước 5: Click chọn OK để ứng dụng thay đổi rồi khởi động PC của các bạn bình thường.

Sửa chữa các tập tin hệ thống

 • Bước 1: Mở Command Prompt dưới quyền Admin.
 • Bước 2: Trên cửa sổ Command Prompt, nhập câu lệnh dưới đây vào rồi nhấn Enter: ” SFC /SCANNOW “
 • Bước 3: Chờ và không được sử dụng PC của các bạn cho đến khi dụng cụ SFC tool xác minh và khắc phục các tập tin hệ thống và service (dịch vụ) bị lỗi.
 • Bước 4: Khi quá trình kết thúc, tiến hành khởi động lại PC của các bạn và xác minh xem lỗi BSOD còn hay không.

Gỡ bỏ setup software diệt virus

 • Bước 1. Khởi động PC Windows của các bạn ở cơ chế Safe Mode.
 • Bước 2. Tiếp theo nhấn tổ hợp phím Windows + Ŕ để mở cửa sổ lệnh Run.
 • Bước 3. Trên cửa sổ lệnh Run, nhập regedit vào đó rồi nhấn Enter hoặc click chọn OK để mở cửa sổ Windows Registry Editor.
 • Bước 4. Trên cửa sổ Windows Registry Editor điều hướng theo key dưới đây để mở chương trình diệt virus mà bạn sử dụng.
 • Bước 5. Ở khung bên phải, tìm và kích đúp chuột để mở value Start.
 • Bước 6. Đánh tích chọn Decimal và thay đổi giá trị trong khung Value Data từ 2 thành 4 rồi click chọn OK.
 • Bước 7. Khởi động lại PC của các bạn một lần nữa và đăng nhập Windows.

Sử dụng System Restore

 • Bước 1. Nhấn tổ hợp phím Windows + Ŕ để mở cửa sổ lệnh Run.
 • Bước 2. Trên cửa sổ lệnh Run bạn nhập rstrui (hoặc rstrui.exe) vào đó rồi nhấn Enter hoặc click chọn OK để mở tiện ích System Restore.
 • Bước 3. Trên màn hình trước hết bạn click chọn Next.
 • Bước 4. Lựa chọn điểm khôi phục gợi ý hoặc đánh tích chọn Show more restore points để chọn điểm khôi phục khác cũ hơn rồi click chọn Next.
 • Bước 5. Thực hiện theo các bước hướng dẫn trên màn hình và chờ Windows khôi phục lại PC của các bạn.
 • Bước 6. Sau thời điểm quá trình khôi phục kết thúc, tiến hành khởi động lại hệ thống của các bạn.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Sửa lỗi