Sơ lược quá trình hình thành và phát triển của máy tính

Bạn đang xem: lịch sử máy tính

PC được sinh ra không phải để tiêu khiển hay gửi thư điện tử, mà là để khắc phục một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng liên quan tới việc tính toán siêu tốc. Đến năm 1880, dân số Hoa Kỳ đã phát triển lớn đến mức phải mất hơn 7 năm để lập bảng kết quả điều tra dân số. Chính phủ đã tìm kiếm một cách nhanh chóng hơn để hoàn thiện công việc, tạo ra các PC dựa trên thẻ đục lỗ, chiếm diện tích của toàn thể căn phòng.

Lịch sử PC ngắn gọn sau đây tóm tắt các thời kỳ phát triển của PC, từ khởi đầu khiêm tốn cho đến những cỗ máy ngày nay ta dùng để lướt Mạng internet, chơi game và truyền phát Multimedia, bên cạnh tính năng tính toán siêu tốc.

Sơ lược quá trình hình thành và phát triển của máy tính

1801: Tại Pháp, Joseph Marie Jacquard phát minh ra máy dệt sử dụng thẻ gỗ đục lỗ để tự động dệt các thiết kế vải. Mô hình PC ban đầu sử dụng thẻ đục lỗ tương tự như vậy.

1822: Nhà toán học người Anh Charles Babbage “thai nghén” ý tưởng về một PC điều khiển bằng hơi nước, có thể tính toán các bảng số. Dự án, được tài trợ bởi chính phủ Anh, sau đó đã thất bại. Tuy nhiên, hơn một thế kỷ sau, PC trước hết trên toàn cầu đã thực sự được chế tạo. Theo Wikipedia, Charles Babbage chính là “cha đẻ của máy tính”, người có ý tưởng về PC giống với những gì tất cả chúng ta thấy ở hiện tại nhất.

1890: Herman Hollerith thiết kế một hệ thống thẻ đục lỗ để tính toán cuộc điều tra dân số năm 1880, hoàn thiện nhiệm vụ chỉ trong ba năm và tiết kiệm cho chính phủ 5 triệu đô la. Ông thành lập ra công ty tư vấn du học tiền thân của tập đoàn IBM hiện tại.

1936: Alan Turing trình bày khái niệm về một cỗ máy vạn năng, sau này được gọi là máy Turing, có khả năng tính toán bất kể thứ gì có thể tính toán được. Khái niệm cốt lõi của PC hiện đại dựa trên ý tưởng này của ông.

1937: Ĵ.𝒱. Atanasoff, giáo sư vật lý và toán học tại Đại học bang Iowa, nỗ lực chế tạo chiếc PC trước hết không có bánh răng, dây đai hoặc trục.

1939: Trung tâm tư vấn du học Hewlett-Packard được thành lập bởi David Packard và Bill Hewlett trong một gara ở Palo Alto, California (theo bảo tàng lịch sử PC).

1941: Atanasoff và sinh viên của ông, Clifford Berry, đã thiết kế một PC có thể khắc phục 29 phương trình đồng thời. Điều này đánh dấu sự kiện lần trước hết một PC có thể lưu trữ thông tin trên bộ nhớ lưu trữ chính của nó.

1943 – 1944: Hai giáo sư của Đại học Pennsylvania, John Mauchly và Ĵ. Presper Eckert, đã xây dựng PC Electronic Numerical Integrator and Calculator (ENIAC). Được xem như là “ông nội” của PC kỹ thuật số hiện đại, thân hình khổng lồ của nó chiếm hết một căn phòng với diện tích 6x12m, gồm 40 kệ cao 2,4m và có 18.000 ống chân không. Nó có khả năng xử lý 5.000 phép tính/một giây và hoạt động nhanh hơn bất kể thiết bị nào trước đó.

Máy tính ENIAC

1946: Mauchly và Presper rời Đại học Pennsylvania và nhận tài trợ từ Cục điều tra dân số để xây dựng UNIVAC, PC thương mại trước hết cho các ứng dụng kinh doanh và cho chính phủ.

1947: William Shockley, John Bardeen và Walter Brattain của Bell Laboratories (Phòng thực nghiệm Bell) đã phát minh ra bóng bán dẫn. Họ đã phát xuất hiện cách chế tạo một công tắc điện bằng vật liệu rắn và không cần chân không.

1953: Grace Hopper phát triển từ ngữ PC trước hết, cuối cùng được gọi là COBOL. Thomas Johnson Watson Jr., con trai của Giám đốc điều hành IBM, Thomas Johnson Watson Sr., đã nghĩ ra IBM 701 EDPM để giúp Liên Hợp Quốc theo dõi Triều Tiên trong chiến tranh.

1954: Ngôn từ lập trình FORTRAN, viết tắt của FORmula TRANslation, được phát triển bởi một nhóm lập trình viên tại IBM do John Backus đi đầu (theo Đại học Michigan). Cũng trong năm này hệ thống phòng thủ tính toán khổng lồ SAGE được thiết kế để trợ giúp Lực lượng không quân theo dõi dữ liệu rađa theo thời gian thực. Sản phẩm được trang bị với những tiến bộ kỹ thuật như modem và hiển thị đồ họa. Hệ thống nặng tới 300 tấn và chiếm diện tích cả một gian phòng.

Xem Thêm  Cách in 2 mặt trong Word, Excel và PDF (Cập nhật 2020) - cách in 2 mặt

Hệ thống phòng thủ tính toán khổng lồ SAGE

1958: Jack Kilby và Robert Noyce công khai mạch tích hợp, được gọi là chip PC. Kilby đã được trao giải thưởng Nobel Vật lý năm 2000 cho công trình của mình.

1960: NEAC 2203 được chế tạo bởi hãng điện Nippon (NEC) và là một trong những chiếc PC bán dẫn sớm nhất ở Nhật Bản. Chúng được ứng dụng trong các ngành nghề kinh doanh, khoa học và ứng dụng kỹ thuật.

NEAC 2203

NEAC 2203

1964: Douglas Engelbart mang ra nguyên mẫu của PC hiện đại, với chuột và giao diện người dùng đồ họa (GUI). Điều này đánh dấu sự phát triển của PC từ một cỗ máy chuyên dụng dành riêng cho các nhà khoa học và toán học sang công nghệ dễ tiếp cận hơn với công chúng.

1964: Cũng trong năm này, IBM System/360 được giới thiệu, nó là PC trước hết kiểm tra toàn thể phạm vi ứng dụng từ nhỏ tới lớn, từ thương mại tới khoa học. Người dùng có thể phóng to hay thu nhỏ các thiết lập của mình mà không phải đau đầu về việc nâng cấp software. Các mẫu System/360 thượng hạng có vai trò lớn trong các sứ mệnh của con tàu vũ trụ Apollo của NASA cũng như các hệ thống theo dõi lưu lượng không khí.

IBM System/360

1964: CDC 6600 được thiết kế sư PC Seymour Cray thiết kế, nó đã từng là bộ máy nhanh nhất trên toàn cầu. Sản phẩm vẫn giữ được “ngôi quán quân tốc độ” cho đến năm 1969 khi Cray thiết kế siêu PC tiếp theo của ông.

CDC 6600

PC CDC 6600

1965: DEC PDP-8 được chế tạo bởi công ty tư vấn du học Thiết bị kỹ thuật số (DEC) và là chiếc PC mini trước hết được thương mại hóa thành công. Khi tung ra thị trường, DEC PDP-8 đã bán được hơn 50.000 chiếc. Chúng có thể thực hiện mọi công việc của một chiếc PC lớn nhưng giá chỉ khoảng 16.000 USD trong lúc System/360 của IBM lên tới hàng trăm ngàn USD.

DEC PDP-8

PC DEC PDP-8

1969: Một nhóm các nhà phát triển tại Bell Labs sản xuất UNIX, một hệ điều hành khắc phục được những vấn đề về tương thích. Được viết bằng từ ngữ lập trình ₵, UNIX có khả năng portable trên nhiều nền tảng và trở thành hệ điều hành được lựa chọn tại nhiều công ty tư vấn du học lớn và các tổ chức chính phủ. Do tính chất chậm rì rì của hệ thống, UNIX không lúc nào thu hút được người dùng PC tận nơi.

1969 cũng đánh dấu sự ra đời của Interface Message Processor (IBP) đặc trưng cho thế hệ gateway trước hết và ngày nay được nghe đến là các bộ định tuyến (router). Như vậy, IMP thực hiện những tác vụ trọng yếu trong việc phát triển mạng chuyển mạch gói trước hết trên toàn cầu (ARPANET) và là người tiền nhiệm của Mạng internet toàn thế giới hiện tại.

Interface Message Processor

1970: Trung tâm tư vấn du học Intel mới thành lập thông báo sản phẩm Intel 1103, chip Dynamic Access Memory (DRAM) trước hết.

1971: Alan Shugart lãnh đạo một nhóm kỹ sư của IBM, đã phát minh ra “đĩa mềm”, cho phép chia sẻ dữ liệu giữa các PC. Cùng thời gian này Kenbak-1 ra đời. Sản phẩm được xem như là PC cá nhân trước hết trên toàn cầu và được giới thiệu như là một dụng cụ sử dụng đơn giản cho giáo dục nhưng chúng đã thất bại khi chỉ bán được hơn một tá sản phẩm. Thiếu bộ vi xử lý, chúng chỉ có công suất tính toán 256B và đầu ra (output) của chúng chỉ là một loạt đèn nhấp nháy.

Kenbak-1

1973: Robert Metcalfe, thành viên trong đội ngũ phân tích của Xerox, đã phát triển Ethernet để kết nối nhiều PC và phần cứng khác.

1974 – 1977: Một số PC cá nhân được tung ra thị trường, bao gồm Scelbi & Mark-8 Altair, IBM 5100, TRS-80 của Radio Shack (được gọi một cách thân mật là “Trash 80”) và PEToreore.

1975: Tạp chí Popular Electronics số tháng 1 đã mô tả Altair 8080 là “bộ máy tính mini đầu tiên trên thế giới”. Hai chuyên viên PC, Paul Allen và Bill Gates, đề xuất viết software cho Altair, sử dụng từ ngữ BASIC mới. Vào ngày 4 tháng Tư, sau thành công của nỗ lực trước hết này, hai người bạn thời thơ ấu thành lập công ty tư vấn du học software của riêng họ, Microsoft.

Xem Thêm  Cách Đăng Xuất Gmail Trên Các Thiết Bị Khác Nhau

1976: Apple Ι được tạo dựng bởi Steve Wozniak nhưng đã bị ông chủ của ông tại HP từ chối. Không nản lòng, ông đã phân phối chúng cho câu lạc bộ PC Homebrew ở Thung lũng Silicon và cùng với người bạn Steve Jobs quản lý để bán 50 mô hình thiết kế trước cho Byte Shop ở Mountain View, California với tầm giá khoảng 666 USD. Steve Jobs và Steve Wozniak đặt nền tảng cho sự ra đời của PC Apple vào đúng ngày Cá tháng Tư. Apple Ι là PC trước hết có bảng mạch đơn (theo Đại học Stanford).

Apple I

PC Apple Ι

1976: Cray-1 được phát hành, ở thời điểm đó, Cray-1 là bộ PC toán có vận tốc nhanh nhất trên toàn cầu. Dù tầm giá khoảng từ 5-10 triệu USD nhưng vẫn bán chạy. Chúng là một trong những sản phẩm được thiết kế sư PC Seymour Cray thiết kế. Ông đã hiến dâng cả cuộc sống mình cho việc chế tạo ra cái gọi là siêu PC.

Cray-1

PC Cray-1

1977: Số lượng TRS-80 của Radio Shack sản xuất lần đầu chỉ là 3.000 và bán rất chạy. Lần trước hết, những người không phải chuyên viên PC có thể viết chương trình và điều khiển PC làm những gì họ muốn.

TRS-80, được giới thiệu vào năm 1977, là một trong những máy đầu tiên có tài liệu dành cho người không chuyên

PC TRS-80

1977: Jobs và Wozniak thống nhất Apple và cho ra mắt Apple II tại hội chợ công nghệ West Coast Computer Faire trước hết. Apple II phân phối đồ họa màu và phối hợp một ổ cassette tiếng động để lưu trữ.

1978: Những người làm công việc kế toán hân hoan với sự ra đời của VisiCalc, chương trình bảng tính trên PC trước hết.

1979: Việc xử lý văn bản trở thành hiện thực khi MicroPro International phát hành Wordstar. “Thay đổi quan trọng nhất là việc thêm lề và thuộc tính word wrap (làm cho những từ dài xuống hàng mà không làm vỡ layout)”, theo phát biểu của Rob Barnaby, người tạo ra VisiCalc. Những thay đổi khác bao gồm loại bỏ chính sách lệnh và thêm tính năng in.

1981: PC cá nhân trước hết của IBM, có tên là “Acorn”, được giới thiệu. Acorn sử dụng hệ điều hành MS-DOS của Microsoft, có chip Intel, hai ổ đĩa mềm và màn hình màu tùy chọn. Sears & Roebuck và Computerland đã bán những chiếc PC này, đánh dấu sự kiện lần trước hết PC có sẵn thông qua các npp bên ngoài. Điều này cũng khiến thuật ngữ PC trở nên thông dụng.

Máy tính cá nhân đầu tiên của IBM, được giới thiệu vào ngày 12 tháng 8 năm 1981, đã sử dụng hệ điều hành MS-DOS

1981: PC di động Osborne 1 là chiếc PC di động trước hết được thương mại hóa, nặng 10,8kg và có giá dưới 2000 USD. Chúng trở nên thông dụng vì có giá thành thấp và có một thư viện software mở rộng đi kèm theo.

Máy tính di động Osborne 1

PC di động Osborne 1

1983: Lisa của Apple là PC cá nhân trước hết có GUI. Lisa cũng có một thực đơn drop-down và các biểu tượng. Nó thất bại nhưng cuối cùng được phát triển thành Macintosh. Gavilan SC là PC xách tay trước hết có yếu tố hình thức lật thân thuộc và là sản phẩm trước hết được bán trên thị trường dưới dạng “máy tính xách tay”.

1983: Hewlett-Packard 150 ra đời, đại diện cho bước đi trước hết trong việc mở rộng công nghệ hiện tại. HP 150 là chiếc PC trước hết được thương mại hóa với công nghệ màn hình cảm ứng. Màn hình cảm ứng 9-inch của sản phẩm được trang bị các bộ thu và phát hồng ngoại ở xunh quanh để phát hiện vị trí ngón tay của người dùng.

Hewlett-Packard 150

PC Hewlett-Packard 150

1985: Microsoft thông báo Windows (theo Encyclopedia Britannica). Đây là sự hồi đáp của công ty tư vấn du học này so với GUI của Apple. Commodore thông báo Amiga 1000, có tính năng tiếng động và video tiên tiến.

1985: Tên miền .com trước hết được đăng ký vào ngày 15 tháng 3, nhiều năm trước khi World Wide Website đánh dấu sự khởi đầu chính thức của lịch sử Mạng internet. Trung tâm tư vấn du học PC Symbolics, một nhà sản xuất PC nhỏ ở Massachusetts, đăng ký Symbolics.com. Hơn hai năm sau, chỉ có 100 tên miền .com được đăng ký.

1986: Compaq mang Deskpro 386 ra thị trường. Cấu trúc 32-bit của nó phân phối vận tốc tương tự với PC mainframe.

Xem Thêm  Cách tách nhạc từ Youtube, tải mp3 trong video Youtube về máy tính - tải nhạc từ youtube

1990: Tim Berners-Lee, một nhà phân tích tại CERN, phòng thực nghiệm vật lý năng lượng cao ở Geneva, phát triển HyperText Markup Language (HTML), tạo ra World Wide Website.

1993: Bộ vi xử lý Pentium xúc tiến việc sử dụng đồ họa và âm nhạc trên PC.

1994: PC trở thành cỗ máy chơi game, với việc một số những game như “Command & Conquer”, “Alone in the Dark 2”, “Theme Park”, “Magic Carpet”, “Descent” và “Little Big Adventure” được tung ra thị trường.

1996: Sergey Brin và Larry Page phát triển dụng cụ tìm kiếm Google tại Đại học Stanford.

1997: Microsoft đầu tư 150 triệu đô la vào Apple, lúc đó đang gặp khó khăn, chấm hết vụ kiện tại tòa án của Apple chống lại Microsoft, cáo buộc rằng Microsoft đã sao chép “giao diện” của hệ điều hành Apple. Cũng trong khoảng thời gian này, dự án Deep Blue (khởi đầu tại IBM vào cuối những năm 80, được tạo ra để khắc phục các vấn đề khó khăn bằng cách sử dụng công nghệ xử lý song song) đã hạ gục quán quân cờ vua toàn cầu, Garry Kasparov.

Quán quân cờ vua thế giới 1997, Garry Kasparov

Quán quân cờ vua toàn cầu 1997, Garry Kasparov

1999: Thuật ngữ WiFi trở thành một phần của từ ngữ điện toán và người dùng khởi đầu kết nối với Mạng internet không dây.

2001: Apple thông báo hệ điều hành Mac OS Ҳ, phân phối cấu ​​trúc bộ nhớ lưu trữ được bảo vệ và đa tác vụ ưu tiên, cùng với các lợi nhuận khác. Không chịu thua kém, Microsoft tung ra Windows XP, có GUI được thiết kế lại với nhiều thay đổi đáng kể.

2003: Chip xử lý 64-bit trước hết, Athlon 64 của AMD, có sẵn cho thị trường tiêu dùng.

2004: Firefox 1.0 của Mozilla thách thức Mạng internet Explorer của Microsoft, trình duyệt website thống trị tại thời điểm lúc bấy giờ. Đây cũng là năm Fb, một trang mxh, chính thức ra mắt.

2005: YouTube, một dịch vụ chia sẻ video, được tạo dựng. Google mua lại Android, một hệ điều hành smartphone di động dựa trên Linux.

2006: Apple giới thiệu MacBook Pro, PC di động lõi kép, dựa trên Intel trước hết, cũng như iMac dựa trên Intel. Trong cùng năm này, game console Wii của Nintendo cũng được tung ra thị trường.

2007: Sự ra đời của iPhone mang nhiều công dụng PC đến với smartphone thông minh.

2009: Microsoft ra mắt Windows 7, phân phối khả năng ghim các ứng dụng vào thanh tác vụ, cũng như những tiến bộ trong nhận dạng cảm ứng và chữ viết tay, cùng với rất nhiều các tính năng khác.

2010: Apple ra mắt iPad, thay đổi cách người tiêu dùng xem media và khởi đầu cho phân khúc Tablet hiện đang khá im lìm.

iPad thế hệ đầu tiên ra đời

2011: Google phát hành Chromebook, PC xách tay chạy Google Chrome OS.

2012: Fb đạt 1 tỷ người dùng vào ngày 4 tháng 10.

2015: Apple phát hành Apple Watch. Microsoft phát hành Windows 10.

2016: PC lượng tử có thể lập trình lại trước hết được tạo ra. “Cho đến nay, chưa có bất kỳ nền tảng điện toán lượng tử nào có khả năng lập trình các thuật toán mới vào hệ thống. Chúng thường được thiết kế để thâm nhập một thuật toán cụ thể”, theo tác giả phân tích Chaianu Debnath, nhà vật lý lượng tử và kỹ sư quang học tại Đại học Maryland, College Park.

2017: Đơn vị Defense Advanced Research Projects Agency (DARPA) đang phát triển chương trình “Molecular Informatics” (Tin học phân tử) mới, sử dụng các phân tử làm máy tính. “Hóa học phân phối một tập hợp các tính chất phong phú mà tất cả chúng ta có thể khai thác để lưu trữ và xử lý thông tin nhanh chóng”, theo Anne Fischer, quản lý chương trình tại bộ phận Khoa học Quốc phòng của DARPA, cho biết trong một tuyên bố.

“Hàng triệu phân tử tồn tại và mỗi phân tử có cấu trúc nguyên tử ba chiều mới lạ cũng như các biến như hình dạng, kích thước hoặc thậm chí màu sắc. Sự phong phú này phân phối một không gian thiết kế rộng lớn, để tìm tòi các phương thức mới, đa giá trị để mã hóa, cũng như xử lý dữ liệu vượt khỏi các giá trị 0 và 1 của những kiến ​​trúc kỹ thuật số dựa trên logic hiện tại”.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Máy Tính