Cách sửa lỗi Unikey bị gõ thành dđ, aâ, eê, oô trên Excel, Chrome

Bạn có hay gặp lỗi Unikey dđ hay không, hướng dẫn cụ thể cách sửa lỗi gõ đ thành dđ trên trình duyệt website, bảng tính Excel và nhiều ứng dụng Windows khác.

Bạn đang xem: cách sửa lỗi unikey

 

Bạn đang quan tâm đến Cách sửa lỗi Unikey bị gõ thành dđ, aâ, eê, oô trên Excel, Chrome phải không? Nào hãy cùng Mechasolution theo dõi nội dung này ngay sau đây nhé!

Cách sửa lỗi Unikey bị gõ thành dđ, aâ, eê, oô trên Excel, Chrome

Cách sửa lỗi Unikey bị gõ thành dđ, aâ, eê, oô trên Excel, Chrome

Bạn có hay gặp lỗi Unikey dđ hay không, hướng dẫn cụ thể cách sửa lỗi gõ đ thành dđ trên trình duyệt website, bảng tính Excel và nhiều ứng dụng Windows khác. Bạn có thể gặp lỗi Unikey bị dđ trên thanh địa chỉ Chrome, FireFox, Safari, Edge hay các PM như Excel, Microsoft Word.

– Lỗi gõ aa thành aâ (lỗi Unikey aâ)

– Lỗi gõ dd thành dđ (lỗi Unikey dđ)

– Lỗi gõ oo thành oô (lỗi Unikey oô)

– Lỗi gõ ee thành eê (lỗi Unikey eê)

Như vậy, đây là lỗi khi gõ aa, dd, ee, oo sẽ thu được kết quả là aâ, dđ, eê, oô thay vì â, đ, ê, ô. Dưới đây, mechasolution sẽ hướng dẫn cho bạn hiểu nguyên nhân của lỗi và cách sửa lỗi như nào cho thích hợp.

𝓐. Nguyên nhân lỗi Unikey bị dđ, aâ, eê, oô trên trình duyệt website Chrome

– Đây là do xung đột giữa “cơ chế bỏ dấu của Unikey” và tính năng “Tự động gợi ý và hoàn thành (AutoComplete)” của trình duyệt Google Chrome.

Theo đó, PM gõ tiếng Việt khi bạn gõ dấu thanh (sắc, huyền, ngã, nặng), dấu mũ (ô) và dấu móc (ơ, ư) theo kiểu Telex thì Unikey sẽ thực hiện 2 thao tác. Một là sẽ xóa ký tự thứ nhất, hai là sau đó mới đặt dấu cho ký tự sót lại. Ví dụ gõ hai lần “aa” thì PM sẽ xóa ký tự “a” đầu, rồi đặt dấu mũ cho ký tự “a” sót lại, kết quả sẽ thu được “â”.

Còn trình duyệt Chrome, lúc người dùng tìm từ khóa trên thanh địa chỉ thì trình duyệt sẽ tự động xác minh lịch sử duyệt website trước đó để mang ra gợi ý thích hợp, cũng như tự động điền phần còn thiếu theo gợi ý của cụm từ khóa.

Xem Thêm  [SỬA LỖI] Cách sửa lỗi phông chữ trong Word hiệu quả 100%

– Sửa Lỗi Unikey Cannot Read Clipboard

– Sửa Lỗi Unikey Has Stopped Working

– Sửa Lỗi 𝓐 Previous Instance Of Unikey Is Already Running

– Khắc phục các lỗi Unikey hay gặp trên Windows 10

Do bạn gõ các dấu thanh, dấu mũ, móc theo kiểu gõ Telex, Unikey sẽ xóa ký tự trước đó rồi mới đặt dấu cho ký tự sót lại. Mà quá trình đặt dấu diễn ra đồng thời với quá trình gợi ý và tự động điền từ khóa trên Chrome, nên khiến Unikey nhận nhầm ký tự trước hết là phần gợi ý (phần bôi đen trên thanh địa chỉ Chrome), từ đó xóa phần bôi đen thay vì ký tự thứ nhất bạn gõ. Vì vậy, bạn gõ “aa” thì ký tự “a” đầu vẫn còn, và bộ gõ sẽ bỏ dấu vào chữ “a” thứ hai, nên kết quả ra thành “aâ”.

Cách 1: Khắc phục lỗi aa, dd, ee, oo thành dđ, aâ, eê, oô trên Chrome

– Bạn tắt tính năng “Gợi ý và tự động điền” trên Chrome bằng cách nhấn vào “Biểu tượng dấu 3 chấm” > Settings (Setup) > Advanced (Nâng cao) > Privacy and security (Quyền riêng tư và bảo mật).

– Tắt mục “Use a prediction service to help complete searches and URLs typed in the address bar (Sử dụng dịch vụ gợi ý để giúp hoàn thành các tìm kiếm và URL được nhập trong thanh địa chỉ)” từ On sang Off để vô hiệu hóa tính năng AutoComplete của Chrome.

– Dữ liệu gợi ý và tự động điền vẫn còn lưu trong lịch sử tìm kiếm trình duyệt website. Vì vậy, bạn phải xóa lịch sử duyệt website Chrome bằng cách nhấn Ctrl + Shift + Delete > chọn Clear Data (Xóa dữ liệu).

Cách 2: Không cần tắt tính năng gợi ý tìm kiếm của Chrome, bạn có thể nhấn phím Ctrl + ₭ hoặc Ctrl + E để mở dụng cụ Google Search (Tìm kiếm Google), tiếp đó nhập từ khóa như bình thường rồi nhấn Enter.

Cách 3: Update lên phiên bản Unikey tiên tiến nhất, tác giả Phạm Kim Long đã sửa lỗi Unikey bị dđ, aâ, eê, oô.

Ɓ. Lỗi Unikey gõ aa, dd, ee, oo thành dđ, aâ, eê, oô trên Excel

Nhiều bạn gặp tình trạng gõ Đ thành DĐ trên Excel. Rõ ràng và cụ thể, khi gõ một đoạn Text (văn bản) trong ô của Excel, chữ Đ cứ bị hiển thị thành DĐ rất khó chịu. Chưa hết, đánh chữ tắt “Quyết định” là QĐ thì cứ thành QD hoặc QDD. Lúc này phải gõ chữ Ǫ sau đó nhấn nút cách Space rồi đánh chữ Đ, sau cùng xóa [cách] để thành QĐ khá khó chịu. Lỗi này xảy ra với Unikey dùng kiểu gõ Telex, bảng mã TCVN, TCVN3.

Xem Thêm  Sửa lỗi máy tính bị màn hình xanh Win 10 với 6 cách hiệu quả nhất

Nguyên nhân lỗi gõ aa, dd, ee, oo thành dđ, aâ, eê, oô trên Excel

Cũng tương tự như trường hợp Chrome, trong Excel có tính năng AutoCorrectOption/ AutoComplete tự động đoán và điền cụm từ bạn gõ. Mà tính năng này lại xung đột với cách bỏ dấu, thanh, móc của Unikey.

Ví dụ rõ ràng và cụ thể, muốn gõ Đ trong Unikey theo kiểu Telex, bạn phải gõ 2 lần “DD”. Software sẽ bỏ chữ “D” đầu và bỏ dấu vào chữ “D” thứ hai để thành “Đ”. Còn ở Excel, khi bạn gõ “DD” thì tính năng AutoCorrectOption/ AutoComplete sẽ gợi ý một cụm từ có chữ “D” ở đầu. Lúc này, Unikey sẽ tiến hành bỏ chữ “D” mà phần AutoCorrectOption gợi ý, vì vậy bạn vẫn còn nguyên 2 chữ “DD” đã gõ, và dấu sẽ được điền vào chữ “D” thứ hai để thành “DĐ”.

Với AutoComplete trong Exel, nếu bạn gõ chữ trước hết trong tiếng Việt như Đ, Â, Ă, Ơ, Ô, Ơ, thì Excel sẽ hiểu nhầm và mang ra gợi ý với các chữ cái không dấu 𝓓, 𝓐, Σ… Trường hợp gõ QĐ thành QDD có thể do Unikey đang bật tính năng xác minh chính tả. Nhấp vào bảng điều khiển của Unikey, nhấn “Mở rộng” và bỏ dấu test “Bật kiểm tra chính tả” sẽ khắc phục được lỗi.

Cách 1: Để sửa lỗi Unikey gõ dd, aa, ee, oo thành dđ, aâ, eê, oô trong Excel bạn phải bỏ tính năng AutoCorrectOption/ AutoComplete. Nhấp vào Tools/Options > chọn tab Edit > bỏ tích vào Enable AutoComplete for cell values. Hoặc vào thực đơn Tools > chọn AutoCorrectOption > bỏ toàn bộ vết tích ở mục này.

Xem Thêm  [SỬA LỖI] Cách sửa lỗi phông chữ trong Word hiệu quả 100%

Cách 2: Tải về bản update Unikey gõ tiếng Việt tiên tiến nhất của Phạm Kim Long. Hoặc dùng PM khác thay thế.

Như vậy trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến độc giả Cách sửa lỗi Unikey bị gõ thành dđ, aâ, eê, oô trên Excel, Chrome. Hy vọng nội dung này giúp ích cho bạn trong cuộc sống cũng như trong học tập thường ngày. Chúng tôi xin tạm dừng nội dung này tại đây và kính chúc quý độc giả năm mới 2022 an khang thịnh vượng !

Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cách sửa lỗi unikey

Fix UNIKEY không gõ được tiếng việt thành công 100%

 

Khắc phục lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt

 • Tác giả: quantrimang.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6187 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không gõ được tiếng Việt khi sử dụng bộ gõ tiếng Việt Unikey là lỗi nhiều người dùng vẫn gặp phải. Lỗi này gây ra không ít khó khăn cho người tiêu dùng trong công việc mỗi ngày. Vậy nguyên nhân lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt có dấu do đâu và cách sửa lỗi Unikey này là gì? Hãy theo dõi nội dung dưới đây của Quản trị mạng để tìm được hướng khắc phục khi không gõ được tiếng Việt trên Unikey nhé.

  6 mẹo hay xử lý nhanh lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt

  • Tác giả: viettelstore.vn
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2469 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dụng cụ trợ giúp gõ tiếng Việt Unikey được sử dụng thông dụng nhất hiện tại. Unikey có dung tích gọn nhẹ, giao diện rất đơn giản và dễ dùng. Tuy nhiên thỉnh thoảng người dùng cũng gặp phải lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt gây gián đoạn việc sử dụng. Để xử lý vấn đề này hãy cùng…

  Lỗi UniKey không gõ được tiếng Việt

  • Tác giả: www.thegioididong.com
  • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7908 lượt nhận xét )
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trả lời nguyên nhân gây ra lỗi UniKey không gõ được Tiếng Việt trên PC, máy tính và hướng dẫn cách khắc phục đơn giản, hiệu quả. Click để xem ngay nhé!
   .

  Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Sửa lỗi