Cách khôi phục máy tính windows 10 về 1 ngày trước đó

Bạn đang xem: cách reset win 10

Có nhiều bạn muốn làm mới lại máy bằng cách reset nhưng vẫn chưa biết cách reset win 10 đúng cách. Nội dung này sẽ hướng dẫn bạn cách reset Win 10 nhanh chóng, chuẩn xác nhất.

Khi reset Win 10 thì PC sẽ gặp những tình trạng nào?

Không giống với Win 7, ở Win 10 khi muốn reset lại máy thì nó sẽ hỏi bạn để bạn lựa chọn 2 tùy chọn dưới đây:

Tùy chọn thứ nhất là Keep my files – tùy chọn này có nghĩa là hệ thống sẽ xóa những ứng dụng và thiết lập mà bạn đã thiết lập tuy nhiên file cá nhân thì vẫn được giữ lại.

Cách khôi phục máy tính windows 10 về 1 ngày trước đó

Tùy chọn thứ hai là Remove everything – có nghĩa là hệ thống sẽ xóa hết app, thiết lập và xóa cả file cá nhân của các bạn. Tại đây thì bạn cũng có thể lựa chọn chỉ xóa ổ cài Win hoặc là xóa mọi ổ, cái nào thích hợp hơn với bạn thì bạn hãy chọn thôi.

Có rất nhiều bạn la lắng không biết sau khoảng thời gian reset Win 10 thì PC của chúng ta sẽ gặp những tình trạng gì. Liệu có tác động đến các tài liệu có trong máy hay có làm tác động đến vận tốc hoạt động của máy hay không?

Vì trên thực tiễn cũng có không ít trường hợp PC gặp vấn đề sau khoảng thời gian reset, dưới đây là những vấn đề diễn ra sau khoảng thời gian bạn lựa chọn làm mới lại PC Win 10.

 • Thứ nhất là các tập tin có trong PC của các bạn có thể bị xóa sạch hoặc được giữ lại, phụ thuộc vào lựa chọn của các bạn khi hệ thống hỏi.
 • Thứ 2 là toàn bộ các ứng dụng cá nhân được thiết lập trên PC của các bạn sẽ bị gỡ bỏ.
 • Thứ 3 là toàn bộ tài khoản user đang được sử dụng trong máy cũng sẽ bị xóa.
 • Thứ tư là toàn bộ những thiết lập trên PC chạy hệ điều hành Win 10 của các bạn sẽ trở về trạng thái thiết lập mặc định ban đầu khi chưa qua sử dụng lần nào.
 • Trong trường hợp bạn có nhiều hơn 1 phần vùng hay thường hay gọi là một ổ trên Windows disk thì bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn xóa toàn bộ các file chỉ trên ổ Windows hoặc là bạn lựa chọn xóa luôn toàn bộ các ổ trên Disk.
 • Thứ sáu là toàn bộ các ứng dụng, chương trình cũng như driver mà bạn thiết lập trên PC trong quá trình sử dụng cũng sẽ bị gỡ bỏ sau khoảng thời gian bạn nhấn lệnh reset máy win 10.
 • Còn một điều lưu ý khác nữa này là các thao tác để reset lại PC Win 10 thì cũng đơn giản thôi nhưng điều mất thời gian chính là quá trình. Bạn có thể sẽ phải mấy 1 – 2 tiếng đồng hồ cho quá trình làm mới máy này. Trong khoảng thời gian này thì bạn không được thao tác gì cả mà chỉ có ngồi chờ cho nó hoàn thiện mà thôi.

Cách Reset Win 10 không bị mất file cá nhân

Cách Reset Win 10 không bị mất file cá nhân cũng rất đơn giản, không có gì quá phức tạp cả. Chỉ cần bạn làm đúng các bước dưới đây thì bạn đã sở hữu thể hoàn thiện cách reset win 10 mà vẫn giữ lại được các file cá nhân rồi.

Bước 1: Trong bước trước hết bạn  phả mở ứng dụng Settings ra đã, cách làm là hãy nhấp chuột vào biểu tượng Setting thiết lập trong thực đơn Start của PC bạn. Bạn cũng có thể mở thực đơn này ra bằng cách nhấn tổ hợp phím tắt Windows + Ι trên keyboard của các bạn.

Cách Reset Win 10 không bị mất file cá nhân

Cách Reset Win 10 không bị mất file cá nhân

Bước 2: Tại đây ở trong giao diện Settings thì bạn hãy click con trỏ chuột chọn Update & security.

Cách Reset Win 10 không bị mất file cá nhân

Cách Reset Win 10 không bị mất file cá nhân

Bước 3: Lúc này ở trong cửa sổ Update & security thì bạn hãy chọn vào Recovery từ khung bên trái cửa sổ như trong hình minh họa ở dưới đây.

Bước 4: Theo sau đó bạn hãy nhấp chuột vào thanh Get Started trong lệnh Reset this PC ở phía bên phải của cửa sổ để có thể mở cửa sổ Choose an option. Nếu như bạn vẫn chưa hình dung ra được như vậy nào thì hãy nhìn vào hình ảnh ví dụ để có thể hiểu rõ ràng hơn.

Bước 5: Lúc này trên màn hình của các bạn là cửa sổ nhỏ của Choose an option, bạn hãy để ý đến hai mục này là mục Keep my files và Remove everything, cả 2 mục này đều đã được nhắc đến  ở phần đầu:

Cách Reset Win 10 không bị mất file cá nhân

Cách Reset Win 10 không bị mất file cá nhân

 • Rõ ràng thì Keep my files là hệ thống sẽ thực hiện xóa toàn thể software, app và những thiết lập thay đổi mà bạn đã  làm trên PC của các bạn. Tuy nhiên riêng với những tập tin cá nhân thì nó sẽ giữ lại cho bạn.
 • Còn so với tùy chọn Remove everything thì hệ thống sẽ xóa toàn thể toàn bộ các file, dù là ứng dụng, app, software, thiết lập hay file cá nhân cũng đều sẽ bị mất đi sau khoảng thời gian máy thực hiện reset lại.
Xem Thêm  Hướng dẫn cách sử dụng Powerpoint cơ bản

Có một lời khuyên giành riêng cho bạn này là không nên dùng lựa chọn này vì nó sẽ làm mất hết dữ liệu trong máy. Bạn có thể chọn tùy chọn Remove everything  trong một vài trường hợp đặc biệt ví dụ như là bạn bán máy hay không còn dùng máy này nữa.

Như vậy thì rõ ràng cách reset win 10 đề không bị xóa các tập tin cá  nhân thì bắt buộc bạn phải nhấp chuột vào Keep my files rồi.

Bước 6: Lúc này trên màn hình PC của các bạn sẽ xuất hiện một loạt danh sách những ứng dụng mà bạn sẽ bị làm mất đi trong lần reset này. Việc của các bạn cần làm lúc này đó chính là nhấn vào lệnh Next để có thể tiếp tục các thao tác tiếp theo.

 

Bước 7: Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ nhắc nhở. Click chọn Next để thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 8: Bước tiếp theo bạn hãy nhìn vào cửa sổ Ready to reset this PC, để nhấp chuột chọn lệnh Reset, cái này sẽ giúp khởi động lại PC win 10 của các bạn và chính thức reset máy. Quá trình này sẽ diễn ra khá lâu tối thiểu là 20 phút – 1 giờ đồng hồ, thậm chí là gần 2 giờ đồng hồ. Trong lúc này thì bạn phải để yên máy như vậy chứ cũng không thể thao tác gì khác nữa

Cách Reset Win 10 không bị mất file cá nhân Cách Reset Win 10 không bị mất file cá nhân

Bước 9: Bước cuối cùng này diễn ra sau khoảng thời gian PC đã thông báo quá trình reset kết thúc. Lúc này trên màn hình PC của các bạn sẽ có một màn hình khóa Lock Screen, bạn chỉ cần nhấp vào đó, nhập mật khẩu đăng nhập máy và truy cập vào PC của các bạn để xác minh lại là được.

Như bạn đã thấy thì cách reset win 10 mà không làm mất dữ liệu cá nhân không có khó như tất cả chúng ta vẫn hay tư duy, nó chỉ hơi mất một tí thời gian mà thôi.

Cách Reset Win 10 mà xóa sạch toàn bộ mọi thứ

Cách Reset Win 10 mà xóa sạch toàn bộ mọi thứ cũng rất là đơn giản, dưới đây là các bước để thực hiện cách reset Win 10:

Bước 1: Vẫn tương tự như cách trên kia bạn vẫn là phải truy cập vào Settings, tiếp theo là điều hướng tới Update & security để rồi chọn vào lệnh Recovery. Tại đây thì bạn hãy nhấp vào mục Reset this PC và nhấp con trỏ chuột để chọn Get Started.

Hướng dẫn chi tiết cách reset Win 10 nhanh chóng, đơn giản nhất 2021, có hình ảnh minh họa đảm bảo làm theo dễ dàng luôn.

Bước 2: Lúc này trên màn hình PC win 10 của các bạn đang là tùy chọn Choose an option, ngược với cách xóa để lại file cá nhân kia, nếu muốn xóa hết mọi thứ thì bạ hãy nhấp chuột vào lệnh Remove everything.

Cách Reset Win 10 mà xóa sạch tất cả mọi thứ

Bước 3: Trong trường hợp máy có trên  ổ thì trên màn hình sẽ xuất hiện 2 tùy chọn cho bạn lựa chọn đó:

 • Tùy chọn Only the drive where Windows is installed túc là chỉ ổ chứa bộ cài Windows mà thôi.
 • Còn tùy chọ All drives tức là chọn toàn bộ các ổ.

Từ kinh nghiệm cá nhân thì mình khuyên các bạn là chỉ nên chọn vào mục Only the drive where Windows is installed thôi. Còn nếu bạn muốn nhấn vào All drives thì trước đó bạn vẫn nên là cho sao lưu một lượt toàn bộ các dữ liệu đi đã bởi thỉnh thoảng hên xui thế nào lại mất đi một tài liệu trọng yếu nào đó thì sao.

Cách Reset Win 10 mà xóa sạch tất cả mọi thứ

 

Bước 4: Đến ở đây rồi thì bạn hãy click con chuôt vào chọn Show me the list of drives that will be affected như ở trong hình ảnh minh họa ở dưới đây để xem danh sách các ổ đĩa sẽ có rủi ro bị tác động so với trường hợp bạn chọn tùy chọn All drives.

Còn trong trường hợp bạn chọn mục Only the drive where Windows is installed thì có thể bỏ qua Bước 4 đó để tiếp tục thực hiện các bước tiếp sau.

Bước 5: Lúc này trên màn hình PC của các bạn chính là cửa sổ Do you want to clean the drives, too. Ở đây bạn lại tiếp tục có 2 lựa chọn nữa, rõ ràng 2 lựa chọn này là:

 • Just remove my files chọn cái này khi bạn vẫn là người tiêu dùng PC và chỉ có ý định làm mới máy để xóa bỏ các tập tin nhanh chóng nhất thôi
 • Remove files and clean the drive chọn cái này thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian nhưng nếu như bạn muốn bán máy hay không dùng máy nữa thì đây chính là lựa chọn tốt nhất giành riêng cho bạn rồi đấy. Vì những tài liệu của các bạn sẽ không bị người khác phục hồi sau khoảng thời gian sang tay.

Cách Reset Win 10 mà xóa sạch tất cả mọi thứ

 

Bước 6: Ở giai đoạn này thì bạn sẽ thấy một màn hình hiển thị cửa sổ nhắc nhở, đây là thông báo cho bạn rằng các ứng dụng đã đượ thiết lập trên PC của các bạn sẽ bị gỡ bỏ hoàn toàn, việc củ bạn lúc này chỉ là nhấn vào lệnh Next để có thể tiếp tục các thao tác tiếp theo.

Xem Thêm  Hướng Dẫn Cách Tải Video Trên Tik Tok Về Máy Tính Nhanh Nhất

Bước 7: Đây là bước cuối cùng, ở cửa sổ của Ready to reset this PC thì bạn hãy nhớ là nhấp chuột chọn Reset để khởi động lại PC và khởi đầu quá trình reset máy.

Cách Reset Win 10 mà xóa sạch tất cả mọi thứCách Reset Win 10 mà xóa sạch tất cả mọi thứ

Cách Reset Win 10 mà xóa sạch tất cả mọi thứ

 

Như đã nói ở trên cũng tùy thuộc vào tùy chọn nếu bạn chọn Just remove my files thì thời gian reset sẽ nhanh hơn so với chọn Remove files and clean the drive. Rõ ràng thì bạn sẽ mất khoảng 20p đến 2 tiếng cho toàn thể quá trình này.

Cách Reset Win 10 mà xóa sạch tất cả mọi thứ

Khi mà máy đã tiến hành reset thành công thì bạn chỉ việc nhập mật khẩu để truy cập máy thôi là được. Như vậy là bạn đã hoàn thiện cách reset win 10 nhanh chóng mà không để lại bất kỳ tài liệu gì rồi, cũng rất là đơn giản phải không các bạn

Cách Reset Win 10 từ Boot

Đây là cách reset win 10 phức tạp nhất và mất nhiều thời gian nhất. Có một lời khuyên giành riêng cho bạn này là neweus như không rành về PC thì không nên dùng phương pháp này, rất phức tạp và nhiều thao tác.

B1: Trước tiên bạn hãy Boot vào tùy chọn Advanced Startup, tiếp đó hãy chọn Troubleshoot.

Cách Reset Win 10 từ Boot

Cách Reset Win 10 từ Boot

2. Sau đó thì bạn nhấp chuột chọn Reset your PC.

Cách Reset Win 10 từ Boot nhanh

3. Lúc này trên màn hình thì  hộp thoại Choose an option hiển thị, Giống như trên kia bạn cũng sẽ nhìn thấy 2 tùy chọn  này là Keep my files và Remove everything tương tự như reset từ Settings

Cách Reset Win 10 từ Boot nhanh

 • Keep my files rõ ràng thì nó là xóa toàn thể ứng dụng, thiết lập bạn đã thiết lập trên PC, trở về ban đầu nhưng những dữ liệu mang tính cá nhân của các bạn sẽ không bị mất đi, toàn bộ đều được giữ lại.
 • Remove everything nôm na là khi bạn nhấn vào tùy chọn này thì bạn sẽ mất toàn bộ, nó sẽ xóa toàn thể ổ thiết lập Windows về trạng thái ban đầu hoặc xóa toàn thể máy, tất nhiên trong đó bao gồm luôn toàn bộ các dữ liệu trên phân vùng ổ cứng khác.

Lần này ví dụ của mình là xóa toàn bộ, mình chọn Remove everything

4. Khi trên màn hình có thông báo của Insert Media thì bạn hãy Windows 10 Installation media hoặc ổ Recovery để tiếp tục các bước.

Cách Reset Win 10 từ Boot nhanh

5. Trên thông báo đó thì bạn nhấn vào lệnh Windows 10 installation mà bạn muốn Reset.

Cách Reset Win 10 từ Boot nhanh nhất

6. Trong trường hợp máy của các bạn có 2 ổ cứng hoặc nhiều hơn thì bạn cần lựa chọn xóa các file từ ổ chứa bộ cài Windows hay xóa ở toàn bộ các ổ, màn hình sẽ hiện lên 2 tùy chọn để bạn lựa chọn này là:

 • Only the drive where Windows is installed đây là lựa chọn mà chỉ chọn ổ chứa bộ cài Windows.
 • All drives: Còn đây là lựa chọn một lúc toàn bộ các ổ.

Cách Reset Win 10 từ Boot nhanh nhất 2021

7. Tiếp theo đó bạn hãy nhấp vào chọn Just remove my files hoặc Fully clean the drive ở bước tiếp thoe.

 • Just remove my files rõ ràng thì nhấp vào đây Vận tốc định dạng nhanh hơn và tiết kiệm đước nhiều thời gian. Các file của các bạn sau khoảng thời gian quá trình hoàn thiện sẽ vẫn có thể được khôi phục. Nếu như bạn vẫn dùng PC này thì nên chọn.
 • Fully clean the drive là tùy chọn sẽ làm xóa sạch hoàn toàn ổ của các bạn bằng cách ghi đè các tập tin, do đó rất khó có thể khôi phục được các file. Bạn sẽ mất nhiều thời gian nếu nhấn vào đây và thích hợp khi bạn muốn sang tay cho người khác.

Cách Reset Win 10 từ Boot nhanh nhất 2021

8. Lúc này bạn hãy nhấn vào mục Reset để khởi đầu quá trình reset lại PC của các bạn.

Cách Reset Win 10 từ Boot nhanh nhất 2021

9. Khi mà quá trình reset đã kết thúc thì bạn sẽ cần khởi động lại PC vài lần trong suốt cả quá trình

Cách Reset Win 10 từ Boot nhanh nhất 2021

10. Khi thành công rồi thì bạn hãy lựa chọn quốc gia bạn sinh sống, App language, Keyboard layout, cũng như bạn phải thiết lập cả múi giờ, nhấn vào lệnh Next và sang các bước tiếp theo.

Cách Reset Win 10 từ Boot nhanh nhất 2021

11. Nhấp chuột và chọn Accept.

Cách Reset Win 10 từ Boot nhanh nhất 2021

12. Trong trường hợp bạn đang sử dụng card mạng không dây, thì bạn hãy nhớ thiết lập và kết nối với mạng không dây, các làm là hãy lựa chọn bất kỳ một mạng không dây nào đó, điền cmật khẩu của mạng vào rồi click chọn Next để sang phần tiếp theo.

Cách Reset Win 10 từ Boot dễ dàng

Cách Reset Win 10 từ Boot dễ dàng

 

13. Lúc này hãy nháy chuột vào lệnh Use express setting hoặc Customize settings để tiếp tục thực hiện thiết lập.

Trong trường hợp bạn chọn Customize settings thì hãy nhảy sang mục 14 dưới đây:

14. Đây là bước để bạn có thể thiết lập tắt hoặc mở Personalization và Location nếu có nhu cầu, sau đó thì nhấn chuột chọn Next.

Xem Thêm  5 cách quay màn hình máy tính có âm thanh (chi tiết 2022)

Cách Reset Win 10 từ Boot dễ dàng

15. Đây là bước để bạn thiết lập Connectivity and error reporting tắt hoặc mở, tiếp theo là nhấn chọn Next.

Cách Reset Win 10 từ Boot dễ dàng

Trong trường hợp bạn chọn Use Express settings thì bạn hãy bỏ qua bước 14, 15 để nhảy sang luôn bước 16 này:

16. Đây là bước để bạn thiết lập Browser, protection, and update tắt hoặc mở nếu như bạn có nhu cầu.

Cách Reset Win 10 từ Boot dễ dàng nhất

17. Đến ở đây rồi thì hệ thống sẽ xác minh kết nói mạng của các bạn như vậy nào.

Cách Reset Win 10 từ Boot dễ dàng nhất

Nếu như PC đã có kết nối Mạng internet: thì bạn hãy tiếp tục với bước 18 ở phía dưới.

Nếu như PC của các bạn không có kết nối Mạng internet thì bạn hãy bỏ qua bước 18, 19, 20A để nhảy sang bước 20B.

18. Lúc này bạn hãy chọn tên người dùng, sau đó click chọn Next để sang bước tiếp theo.

Cách Reset Win 10 từ Boot dễ dàng nhất

Cách Reset Win 10 từ Boot dễ dàng nhất

Cách Reset Win 10 từ Boot dễ dàng nhất

 

Có một Note giành riêng cho bạn này là trên phiên bản Windows 10 Home bạn không nhìn thấy thiết lập này.

Với Windows 10 Pro thì bạn sẽ thấy

 • My organization  có nghĩa là Tên miền (miền).
 • Ι own it  có nghĩa là Local home PC.

Còn so với Windows 10 Enterprise thì:

 • Join Azure AD lúc bạn nhấp vào đây bạn phải chắc rằng là mình đang sử dụng Office 365 hoặc các service business từ Microsoft.
 • Join α tên miền nếu bạn nhấp vào đây thì bạn được phép thiết lập Windows bằng tài khoản Local. Khi bạn đã hoàn thiện xong toàn bộ các thao tác rồi thì được quyền tham gia một tên miền (miền) hoặc chuyển hóa sang tài khoản Microsoft.

19. Trong trường hợp bạn đăng nhập bằng tài khoản Microsoft, thì hãy làm theo tác thao tác dưới đây.

20. Đây là bước để bạn Thiết lập Windows bằng tài khoản Microsoft:

Có một vài lưu ý khi bạn thực hện tạo tài khoản Microsoft:

 • Trước tiên bạn hãy sử dụng địa chỉ tin nhắn hộp thư online và mật khẩu để có thể đăng nhập Windows.
 • Một khi mà bạn đã đăng nhập bằng tài khoản Microsoft thì có nghĩa vói việc PC của các bạn sẽ kết nối với thuật toán đám mây.
 • Đồng thời những thông tin cá nhân của các bạn sẽ được update luôn trên các kênh mxh như Hotmail, Fb, Twitter, LinkedIn,…

20a, Bạn thực hiện theo bước sau này là hãy nhập địa chỉ tin nhắn hộp thư online và mật khẩu tài khoản Microsoft của các bạn, cuối cùng này là nhấp chuôt vào đăng nhập.

Cách Reset Win 10 từ Boot dễ dàng nhất 2021

 

20B, bạn hãy chọn mục mã code để thực hiện xác minh 2 lần nhé. Rồi sau đó hãy chọn Next.

Cách Reset Win 10 từ Boot dễ dàng nhất 2021

Cách Reset Win 10 từ Boot dễ dàng nhất 2021

 

¢, Lúc này bạn hãy nhập mã code vào và sau đó click chọn Next.

Cách Reset Win 10 từ Boot dễ dàng nhất 2021

 

𝓓, Trong trường hợp bạn muốn dùng mã PIN cùng tài khoản Microsoft trên Windows 10, thì bạn chỉ việc nhấn chọn vào PIN me. Nếu như bạn không muốn thì nhấn bỏ qua mục này là được.

Cách Reset Win 10 từ Boot dễ dàng nhất 2021

 

E, Trong trường hợp bạn có nhu cầu sử dụng OneDrive cùng tài khoản Microsoft, thì hãy nhấn vào lệnh Next còn không  thì hãy nhấn vào new files only to this PC by default kà được.

Cách Reset Win 10 từ Boot dễ dàng nhất 2021

 

₣, Trong trường hợp bạn muốn sử dụng Cortana cùng tài khoản Microsoft trên Windows 10, thì bạn hãy nhấn con trò chuột vào mục Next còn nếu như không thì nhấn vào mục Not now không phải hiện thời là được.

Cách Reset Win 10 từ Boot dễ dàng nhất 2021

 

21. Đây chính là bước để cho bạn thiết lập Windows bằng tài khoản Local:

Cò vài lưu ý khi bạn lựa chọn thiết lập tài khoản Local:

 • Trước tiên là bạn phải sử dụng username và mật khẩu để đăng nhập Windows 10, nói chung thao tác này sẽ giống với cách mà bạn đăng nhập trên win7 và Vista.
 • So với tài khoản Local thì bạn chỉ có thể truy cập trên máy tính của các bạn mà thôi.
 • Toàn bộ thiết lập trong tài khoản này sẽ không được đồng bộ với các PC khác dù bạn có tứng sử dụng rồi.

𝓐, Lúc này bạn hãy nhấn chọn link Skip this step.

Cách Reset Win 10 từ Boot dễ dàng nhất 2021

 

Ɓ, Bước tiếp theo là bạn hãy nhập username, mật khẩu và password hint tài khoản Local. Sau khoảng thời gian xong xuôi cả rồi thì nhấn vào mục Next là được.

Cách Reset Win 10 từ Boot dễ dàng nhất 2021

 

22. Khi toàn bộ đã xong xuôi hết rồi thì

Cách Reset Win 10 từ Boot dễ dàng nhất 2021

23. Lúc này bạn chỉ cần nhấp Yes hoặc No để có thể mở được Network Discovery.

Cách Reset Win 10 từ Boot dễ dàng nhất 2021

24. Ở đây bạn cũng phải thiết lập đúng các thông số kỹ thuật như múi giờ, ngày và giờ.

25. Tới bước cuối cùng này rồi thì bạn hãy tiến hành thiết lập bất kỳ một driver nào trên thiết bị của các bạn vậy là đã xong cách reset win 10 rồi đấy.

Như vậy trong nội dung khá dài này mình đã hướng dẫn các bạn cách reset win 10 nhanh chóng và các bước rõ ràng đều có ảnh kèm theo. Hi vọng các bạn sẽ ứng dụng cách resrt win 10 thành công nhé!

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Thủ Thuật Máy Tính