Scratch 3 Desktop cho Raspberry Pi 4

Bây giờ bạn có thể cài đặt và sử dụng Scratch 3 Desktop cho Raspbian trên Raspberry Pi của bạn!


Scratch 3 đã được phát hành vào tháng 1 năm nay và kể từ đó, nhóm Scratch đã nỗ lực rất nhiều để tạo ra một phiên bản mới cho Raspberry Pi.

Phiên bản mới của Scratch có giao diện được cải thiện đáng kể và chức năng tốt hơn so với các phiên bản trước. Những cải tiến này dẫn đến việc cần nhiều năng lượng hơn để vận hành. May mắn thay, Raspberry Pi 4 đã mang đến điều đó và với những cải tiến phần mềm trong phiên bản mới nhất của Raspbian,  giờ đây bạn có thể trải nghiệm Scratch 3 đáng tin cậy trên máy tính của raspberry của bạn.

Tôi có thể sử dụng Raspberry Pi nào?

Scratch 3 cần ít nhất 1GB RAM để chạy và chúng tôi khuyên dùng Raspberry Pi 4 với ít nhất 2GB RAM. Mặc dù bạn có thể chạy Scratch 3 trên Raspberry Pi 2, 3, 3B + hoặc Raspberry 4 với RAM 1GB, hiệu suất trên các thiết bị này bị giảm và tùy thuộc vào phần mềm nào bạn chạy cùng lúc, Scratch 3 có thể không khởi động được do thiếu bộ nhớ.

Nhóm Scratch đang làm việc để giảm yêu cầu bộ nhớ của Scratch 3, vì vậy chúng tôi hy vọng sẽ sớm thấy những cải tiến cho việc này.

Cách cài đặt Scratch 3

Bạn chỉ có thể cài đặt Scratch 3 trên Raspbian Buster.

Đầu tiên, hãy cập nhật Raspbian!

  • Nếu bạn chưa nâng cấp lên Raspbian Buster, chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt phiên bản Buster mới vào thẻ SD của bạn thay vì nâng cấp từ phiên bản Raspbian hiện tại của bạn.
  • Nếu bạn đã sử dụng Raspbian Buster, nhưng bạn không chắc bạn đang chạy phiên bản mới nhất, hãy cập nhật Buster bằng cách làm theo hướng dẫn này:

Khi bạn đang chạy phiên bản Buster mới nhất, bạn có thể cài đặt Scratch 3 bằng ứng dụng Phần mềm được đề xuất hoặc apt trên Raspbian

Cách cài đặt Scratch 3 bằng ứng dụng Phần mềm được đề xuất

Mở menu, nhấp vào Preferences > Recommended Software, sau đó chọn Scratch 3 và nhấp vào OK.

Cách cài đặt Scratch 3 trên Raspbian

Mở một cửa sổ Raspbian, nhập và chạy các lệnh sau:

sudo apt-get update

sudo apt-get install scratch3

Tôi có thể làm gì với Scratch 3 và Raspberry Pi?

Scratch 3 Desktop cho Raspbian đi kèm với các tiện ích mở rộng mới cho phép bạn điều khiển các chân GPIO và Sense HAT bằng mã Scratch!

Tiện ích mở rộng GPIO

Tiện ích mở rộng GPIO là sự thay thế cho tiện ích mở rộng hiện có trong Scratch 2. Bố cục và chức năng của nó rất giống nhau, vì vậy bạn có thể sử dụng nó như kéo thả.

Tiện ích mở rộng GPIO cho phép bạn kết nối linh hoạt và điều khiển một loạt các thiết bị điện tử.

Tiện ích mở rộng điện tử đơn giản

Nếu bạn đang tìm cách thêm một cái gì đó đơn giản, như đèn LED hoặc bộ điều khiển nút cho trò chơi, bạn nên tìm tiện ích mở rộng Điện tử đơn giản mới dễ sử dụng hơn tiện ích mở rộng GPIO. Tiện ích mở rộng Simple Electronics là phiên bản đầu tiên của tiện ích mở rộng thân thiện với người mới bắt đầu để tương tác với các chân GPIO của Raspberry Pi. Rút ra bài học từ việc triển khai gpiozero cho Python, tiện ích mở rộng mới này cung cấp cách sử dụng các thành phần điện tử đơn giản hơn: các nút và đèn LED hiện tại.

Trong ví dụ này, đèn LED được kết nối với chân GPIO 17 được điều khiển bằng nút được kết nối giữa chân 2 và GND.

Tiện ích mở rộng Sense HAT

Chúng tôi đã cải thiện tiện ích mở rộng Sense HAT để tận dụng các tính năng mới trong Scratch 3 và phiên bản cập nhật của tiện ích mở rộng cũng giới thiệu một số khối mới để cho phép bạn:

  • Trực quan hơn về độ nghiêng, lắc và định hướng
  • Sử dụng cần điều khiển
  • Đo nhiệt độ, áp suất và độ ẩm
  • Hiển thị văn bản, ký tự và mẫu trên ma trận LED

Tiện ích mở rộng micro:bit và LEGO

Tiện ích mở rộng micro: bit và LEGO sẽ trở nên khả dụng sau trên Scratch 3 Desktop. Điều này là do Scratch Link, phần mềm cho phép Scratch giao tiếp với các thiết bị Bluetooth, chưa có sẵn cho các hệ điều hành loại Linux như Raspbian. Một phiên bản Scratch Link cho Raspbian là một phần trong kế hoạch của chúng tôi, tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa có ngày phát hành.

Nguồn: https://www.raspberrypi.org/blog/scratch-3-desktop-for-raspbian-on-raspberry-pi/

Phạm Vĩnh Toàn - Mechasolution Việt Nam

Có thể bạn quan tâm ???