IoT – INTERNET OF THINGS là gì? Vai trò của IoT trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

    IoT là gì? Tại sao nó lại được nhiều người quan tâm? Nó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc cách mạng 4.0? Quá nhiều câu hỏi về IoT như vậy, các bạn hãy cùng mình tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau nhé.


Cách mạng công nghiệp 4.0

    Công nghiệp 4.0 (Industry 4.0) là thuật ngữ dùng để chỉ quá trình phát triển trong quản lý sản xuất và sản xuất dây chuyền, ngoài ra còn được dùng để nói đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thuật ngữ Công nghiệp 4.0 lần đầu tiên được công bố vào năm 2011 bởi một nhóm các đại diện từ các lĩnh vực khác nhau (như kinh tế, chính trị, giáo dục) theo sáng kiến nâng cao năng lực cạnh tranh của Đức trong nền công nghiệp sản xuất. Mục tiêu của nền công nghiệp 4.0 là phát triển các dây chuyền sản xuất tự động. Trong cách mạng công nghiệp 4.0, con người có thể giao tiếp và giám sát thiết bị thay vì vận hành chúng.

 

    AI, Robotic, Big data, Cloud Computing và IoT,… là những nhánh phát triển trong nền công nghiệp 4.0, mỗi nhánh đều có vai trò nhiệm vụ riêng biệt. Trong đó, IoT có nhiệm vụ kết nối mọi thiết bị lại với nhau, giúp các thiết bị có thể truyền, nhận dữ liệu thu thập từ các cảm biến, đồng thời kết nối con người với thiết bị.

IoT – Internet of Things

 

    Internet of Things (tiếng Việt: Internet vạn vật) là một thuật ngữ ám chỉ mạng lưới các thiết bị được kết nối với nhau thông qua Internet, chúng có thể trao đổi dữ liệu với nhau, mở rộng khả năng thu thập dữ liệu thông qua nhiều thiết bị và kịp thời báo hiệu cho con người nếu xuất hiện rủi ro. Ví dụ một ngôi nhà thông minh khi gặp hoả hoạn, các cảm biến sẽ kịp thời phát hiện và lập tức liên lạc tới các trung tâm chữa cháy gần nhất mà không cần phải chờ phản ứng của con người.

 

IoT vận hành như thế nào?

 

    Trước khi tìm hiểu IoT hoạt động như thế nào, ta sẽ xem qua mô hình của IoT. Mô hình cơ bản của IoT bao gồm 3 phần:

 • Cảm biếnthiết bị truyền động: có nhiệm vụ đọc giá trị từ các cảm biến như âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ, … và chuyển thành các tín hiệu điện để giúp cho các thiết bị hiểu và đưa ra những hành động hợp lý.
 • Kết nối: các tín hiệu đọc được sẽ được truyền tải lên mạng lưới thông qua các phương thức giao tiếp khác nhau như Wifi, Bluetooth, ZigBee, Lora…
 • Con ngườiquy trình: các đầu vào của mạng lưới IoT sẽ được tổng hợp thành một hệ thống bao gồm dữ liệu, con người và các quy trình với mục đích đưa ra quyết định tốt hơn.

    Kết quả sau cùng sẽ được hiển thị trên trình duyệt web hoặc thiết bị di động của con người.

Mô hình chi tiếtCách vận hành

 1. Cảm biến: cảm biến có ở khắp mọi nơi, từ cảm biến nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm đến các cảm biến sinh, trắc học để lấy thông tin về sức khoẻ của con người. Nhiệm vụ của cảm biến là thu thập mọi loại thông tin khác nhau và chia sẻ nó với IoT Gateway/Framework.
 2. IoT Gateway/Frameworks: như tên gọi, IoT gateway là một cổng kết nối tới Internet cho tất cả các vật/thiết bị mà chúng ta muốn tương tác. Nhiệm vụ của IoT gateway là chuyển giao dữ liệu giữa các thiết bị cảm biến trong mạng nội bộ với mạng Internet hoặc World Wide Web.
 3. Cloud Server: dữ liệu được truyền qua gateway được lưu trữ và xử lý một cách bảo mật bên trong một máy chủ Cloud server(hay còn gọi là Trung tâm dữ liệu). Các dữ liệu đã được xử lý sẽ được sử dụng để thực hiện cách hành động thông minh, biến các thiết bị thành thiết bị thông minh(Smart Devices).
 4. Ứng dụng di động: các ứng dụng di động là phương tiện trực quan dành cho người dùng cuối, cho phép họ theo dõi và điều khiển các thiết bị từ bất cứ đâu thông qua Internet. Các ứng dụng này sẽ hiển thị các thông tin quan trọng lên thiết bị di động của người dùng, ngoài ra nó còn cho phép người dùng gửi các lệnh điều khiển các thiết bị thông qua giao diện người dùng.

Vai trò của IoT trong cách mạng công nghiệp 4.0

    Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, IoT đóng vai trò như là “huyết mạch” của hệ thống.

    Đối với AIBig Data có vai trò như bộ xử lý dữ liệu, nhận về một lượng lớn dữ liệu, xử lý và đưa ra những quyết định đúng đắn trong mọi trường hợp. Với Robotic, nhiệm vụ của nó là chế tạo ra các cỗ máy có thể đảm nhận các công việc nặng nhọc mà còn người phải làm, đồng thời thực hiện các yêu cầu mà con người đưa ra, mục tiêu cuối cùng của Robotic là thay thế sức lao động của con người bằng khả năng vận động không mỏi mệt của máy móc. Và cuối cùng, việc kết nối các thiết bị, các quy trình thu thập, xử lý và phản ứng sẽ do IoT đảm nhận.

Một số ứng dụng của IoT

    Trong thực tế, IoT có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đem lại hiệu quả cao cho các lĩnh vực ứng dụng. Sau đây là một số ứng dụng phổ biến của IoT:

 • Smart Home – Ngôi nhà thông minh: Đây là ứng dụng phổ biến bật nhất, và là chủ đề IoT được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Smart Home là một ứng dụng cho phép bạn giám sát, điều khiển ngôi nhà của mình từ xa thông qua các thiết bị di động, ngoài ra chúng còn có khả năng nhận biết và thực hiện những công việc như bật/tắt điều hoà, đèn, điện khi bạn sắp về nhà. Smart Home có thể nói là một ứng dụng tiện ích, nâng cao chất lượng cuộc sống của mọi gia đình.
 • Các vật dụng đeo trên người: Smart Watch là một ví dụ. Một chiếc đồng hồ đeo tay với khả năng thu thập thông tin sức khoẻ của bạn và đưa ra những thông báo, chỉ thị giúp bạn bảo vệ, rèn luyện sức khoẻ…
 • Smart Car: Tưởng tượng một con đường với đầy những chiếc xe thông minh với khả năng nhận biết vị trí và tốc độ di chuyển của nhau, với khả năng đó, chúng có thể tránh được nhau, giảm thiểu rủi ro tai nạn.
 • Smart City: Đây là một ý tưởng tham vọng của con người. Smart City là một thành phố tập hợp gồm rất nhiều thiết bị IoT, với khả năng thu thập và đáp ứng mọi nhu cầu của người dân. Đây chắc chắn sẽ là thành phố mà bạn mong ước được sống.

Kết luận

    Qua bài viết này mình đã tóm gọn các khái niệm về cách mạng công nghiệp 4.0, IoT, mô hình IoT gồm những gì và nhiệm vụ của mỗi phần như thế nào. Đồng thời mình cũng đã nêu lên vai trò quan trọng của IoT đối với cuộc cách mạng 4.0 này. Trong bài viết tới, chúng mình sẽ cùng tìm hiểu một số khái niệm cơ bản nhưng cần thiết trong IoT để chuẩn bị cho những dự án sắp tới của MechasolutionVN nhé.