Bài 29: Cảm biến dò line 5 led

Xe chạy sa bàn là một dự án khá thú vị, có nhiều cuộc thi trên thế giới về chủ đề này. Một dự án thu hút không ít bạn trẻ, làm sao để một chiếc xe có thể nhận biết được các đường màu? Bài viết này sẽ gợi ý cho các bạn một nước đi nữa đến chiếc xe dò line nhé. Hãy cùng nghiên cứu “Cảm biến dò line 5 led và tránh vật cản” nào!


Cảm biến dò line

Cảm biến dò line gồm có 2 mắt hồng ngoại (IR), một mắt phát và một mắt thu. Cảm biến có thể sử dụng để phát hiện vật cản gần hoặc phát hiện màu hấp thụ hoặc phản xạ ánh sáng. Nó hoạt động trên nguyên lý mắt phát hồng ngoại sẽ phát ra sóng ánh sáng có bước sóng hồng ngoại, ở mắt thu bình thường thì có nội trở rất lớn (khoảng vài trăm kilo ohm), khi mắt thu bị tia hồng ngoại chiếu vào thì nội trở của nó giảm xuống (khoảng vài chục ohm). Người ta chế tạo cảm biến theo nguyên lí đó để thay đổi điện áp (Nguồn: Arduino.vn)

Nguyên lí hoạt động

Cảm biến dò line

Ngoài ra, để dễ sử dụng, người ta đã làm ra cảm biến dò line 5 led BFD-1000 gồm có 5 chiếc dò line phía dưới, một chiếc IR phía trên để biết vật cản ở khoảng cách gần và một công tắc hành trình để nhận biết chạm. Dòng điện sử dụng cho cảm biến này là từ 3.3V – 5V, trên cảm biến có một biến trở xoay dùng để điều chỉnh độ nhạy của cảm biến. Hôm nay, chúng ta hãy thử sử dụng cảm biến này nhé.

Cảm biến dò line 5 led

Chuẩn bị

  • Arduino Uno
  • Dây breadboard
  • Cảm biến dò line 5 led BFD-1000

Lắp mạch

Lập trình

Kết quả

Có thể bạn quan tâm ???