Bài 15: Quang trở - Cảm biến ánh sáng CDS

Cảm biến là một trong những linh kiện quan trọng trong quá trình làm các dự án arduino. Hôm nay, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng quang trở và cảm biến ánh sáng. Với cảm biến ánh sáng các bạn có thể làm đèn ngủ, bệ xoay pin năng lượng mặt trời,...


Quang trở

Quang trở hay còn gọi là điện trở quang là một vật liệu điện tử rất hay gặp trong các mạch liên quan đến ánh sáng. Chẳng qua quang trở là một loại điện trở có điện trở thay đổi theo cường độ ánh sáng. Ở trong khu vực ít ánh sáng thì điện trở tăng cao lên đến vài M(ohm), còn ngoài ánh sáng thì giảm còn vài trăm (ohm). Vật liệu của quang trở gồm nhiều loại, ở đây ta sử dụng loại CDS (làm từ Sunfua Cadmi).

Đọc tín hiệu từ Quang trở

Chuẩn bị

  • Arduino Uno
  • Quang trở 
  • 1 điện trở 10kOhm
  • 1 tụ điện 100nF
  • Breadboard
  • Dây cắm Breadboard

Như trong Bài 9: Đọc điện áp điều chỉnh từ biến trở đã hướng dẫn các bạn đọc điện áp từ biến trở, thì ở bài này quang trở cũng có thể xem như một biến trở thay đổi theo cường độ sáng. Cách lắp mạch và lập trình cũng gần giống như vậy nhưng bạn cần lắp thêm một tụ 100nF song song để ổn định dòng điện

Lắp mạch

Lập trình

Điều khiển đèn LED với cảm biến ánh sáng và biến trở

Vậy làm sao điều khiển đèn LED với cường độ ánh sáng mình muốn ? Các bạn sẽ lắp thêm 1 điện trở để làm một mức giới hạn khi nào đèn sáng như mạch phía dưới.

Lắp mạch

Khi giá trị của quang trở <= giá trị biến trở thì đèn sẽ sáng ngược lại sẽ tắt.

Lập trình

Cảm biến ánh sáng

Như các bạn có thể thấy, với cái mạch như trên khá phức tạp và cầu kì nên người ta đã thiết kế ra mạch cảm biến ánh sáng. Vậy cảm biến ánh sáng có ưu điểm gì ? Dĩ nhiên phải nhắc đến sự nhỏ gọn và tiện lợi, ngoài ra trên mạch còn có biến trở để điều chỉnh độ nhạy và các tụ cũng như IC để chuyển tín hiệu điện thành các giá trị phù hợp. Mạch được thiết kế gồm 3 chân phù hợp với arduino: GND, VCC, DATA.

Ở chân OUT/DATA thì sẽ trả về tín hiệu digital (LOW/HIGH). Sau đây là cách lắp mạch sử dụng cảm biến ánh sáng này để điều khiển đèn LED.

Lắp mạch

Lập trình

Nguồn: Arduino.vn

Chúc các bạn thành công !!!

Có thể bạn quan tâm ???